Khám phá bí mật của công tắc cảm ứng chạm tay

Công tắc cảm ứng chạm tay thực chất là thiết bị sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung để làm điều kiện đóng/ ngắt rơ-le trong mạch điện.

Công tắc cảm ứng chạm tay cấu tạo như thế nào, thiết kế ra sao?

Công tắc cảm ứng chạm tay từ lâu được coi là một thiết kế sáng tạo mang tính đột phá. Vì chúng chính là minh chứng rõ ràng rằng trí tuệ của loài người luôn sẵn sàng để biến những điều không tưởng trở thành sự thật.

Dưới đây là bản vẽ kí hiệu của loại công tắc cơ truyền thống (K, K1, K2,K3,K4). Để mạch điện được kín, bắt buộc chúng ta phải tác động ấn xuống để các công tắc đóng lại. Do đó, vì sao phần lớn các công tắc cơ chúng ta đang dùng đều có dạng dùng tay ấn bật/ tắt.

Xem thêmhttps://thietbibaotrom.vn/camera-chong-trom-mini-toan-kin-dao-foscam-c1-2017/

Thế nhưng, với công tắc cảm ứng, mạch điện sẽ được đóng/ ngắt chỉ với một cái chạm tay đơn giản của người dùng.! Vì tác động chạm lên bề mặt màn hình làm giảm diện tích của bề mặt đó, sẽ gây tác động dịch chuyển điện dung, được bộ vi xử lý mặc định là một lệnh điều khiển, điều kiện hoạt động của mạch.

Loại công tắc này được sử dụng rất rộng rãi trong hệ thống đèn chiếu sáng, hoặc thậm chí những thiết bị điện tử khác (bàn phím máy rút tiền ATM, trạm thu đổi phí, trạm giao dịch hay trạm tra cứu thông tin công cộng,..vv).  Và sự thật, một màn hình cảm ứng mà chúng ta sử dụng hằng ngày ( ví dụ như một chiếc điện thoại cảm ứng màn hình 4 inch chẳng hạn), chính là sự tập hợp dày đặc của hàng triệu công tắc cảm ứng – điểm chạm điện dung- trên màn hình.!

cong-tac-cam-ung-cham-tay

Công tắc cảm ứng chạm tay hiện đại và tin tế

 

Các loại cảm ứng chạm và giá trị sử dụng của chúng:

Về bản chất, cảm ứng chạm có thể chia làm 2 loại: cảm ứng điện trở và cảm ứng điện dung. Trong đó, cảm ứng điện dung là cảm ứng chạm phức tạp hơn cả và có khả năng phát triển thành hệ thống chạm đa điểm ( cảm ứng điện trở phần lớn chỉ xác định đúng vị trí đơn điểm mặc định được chạm). Do đó, cảm ứng điện dung đa điểm được ứng dụng nhiều nhất trong các dòng smart phone, trung tâm điều khiển tra cứu phức hợp.

Còn cảm ứng điện trở một điểm chạm được mặc định, đơn giản hơn nên thường ứng dụng trong các công tắc điều khiển, nút chạm điều khiển trên màn hình các thiết bị điện ( bếp điện tử, màn hình, lò vi sóng, bảng công tắc đèn…vv)

cong-tac-cam-ung-cham-tay1

Công tắc cảm ứng chạm tay

Xem thêm các thiết bị công tắc cảm ứng chạm tay tại ocamdienthongminh.com

Post A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *